Tấm lòng Doanh nhân Cựu chiến binh Hà Văn Hải

Thứ năm - 15/01/2015 10:34
“Năm 2011, bất ngờ bị căn bệnh hiếm nghèo gặp người thân đưa tôi vào bệnh viện cấp cứu, khi tỉnh dậy thấy các bác sĩ chúc mừng và cho biết, tôi đã chết hẳn 5 giờ đồng hồ. Sống rồi, bây giờ lại có tiền rồi, sức khoẻ ổn định, mình phải đẩy nhanh tiến độ của Dự án xây 2 Khu đô thị tại Nha Trang lên càng nhanh càng tốt…”. Đó là chia sẻ của thương binh, tiến sĩ Hà Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Hà Quang, Nha Trang.
Ông Lê thanh Quang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa phát biểu
Ông Lê thanh Quang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa phát biểu
 
       Năm 2011, bất ngờ bị căn bệnh hiếm nghèo gặp người thân đưa tôi vào bệnh viện cấp cứu, khi tỉnh dậy thấy các bác sĩ chúc mừng và cho biết, tôi đã chết hẳn 5 giờ đồng hồ. Sống rồi, bây giờ lại có tiền rồi, sức khoẻ ổn định, mình phải đẩy nhanh tiến độ của Dự án xây 2 Khu đô thị tại Nha Trang lên càng nhanh càng tốt…”. Đó là chia sẻ của thương binh, tiến sĩ Hà Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Hà Quang, Nha Trang.
      Ở tuổi 64, gặp ông đang đi kiểm tra các hạng mục, công trình tại Dự án Khu đô thị I (Với 38 ha) và Khu đô thị II (với 67 ha), đều ở phía tây đường Lê Hồng Phong, thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), ông chỉ cho chúng tôi xem toàn cảnh của dự án đã hoàn thiện mặt bằng, xa ngút là những con đường đang trải nhựa, hàng cây xanh, đường điện, cột đèn…và cả 2 Khu đô thị này chỉ cách biển Nha Trang chưa đầy 2 cây số, rất đắc địa. Trên khuôn mặt ông tỏ rõ niềm vui rồi ông chia sẻ: Mình là người con quê hương Bắc Giang, đang học cuối cấp 3 thì xung phong đi bộ đội năm 1968 và được biên chế vào Sư đoàn 305. Là lính đặc công xung trận ở chiến trường Quảng – Đà, lại chiến đấu đúng vào những năm tháng ác liệt nhất, rồi bị thương, đến đầu năm 1971 thì xuất ngũ…Về quê lại lao ngay vào ôn thi đại học, may mắn đạt điểm cao, vì vậy mình được chọn sang Liên Xô trước đây học Đại học kinh tế Quốc dân. Tốt nghiệp trở về nước làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, rồi lại sang Nga Nghiên cứu sinh và làm việc tại Nga. Đến năm 2000 mới trở về thành lập Công ty Hà Quang tại TP.HCM, chuyên đầu tư kinh doanh bất động sản. Đồng thời cũng đã ra Nha Trang tiếp cận với dự án bất động sản khá lâu, nhưng đúng vào thời điểm bất động sản cả nước “bất động đậy”, vì thế Hà Quang không nằm ngoài quy luật ấy. Nhưng đến nay thì rất mừng bởi có nhiều động lực, tiềm lực để đẩy nhanh tiến độ cả 2 Khu đô thị kể trên phát triển. Đặc biệt, Khu đô thị II với 67 ha, ngay sau khi vừa phân lô xong, triển khai bán là hết ngay trên 400 nền. Hiện tại Công ty tập trung cao độ, đầu tư cơ sở hạ tầng theo dạng cuốn chiếu, phấn đấu trong năm 2016 sẽ hoàn thiện đồng bộ cả 2 dự án kể trên.
                                                Ông Hà Văn Hải ủng hộ Quỹ vì Trường  Sa
     Lý giải về nguyên nhân dự án phát triển mạnh mẽ, theo ông Hải, trước hết là Công ty đã có đủ nguồn tài chính, Chính phủ đang có nhiều quyết sách tháo gỡ, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà đã triển khai ngay các chính sách thông thoáng. Vui nhất là đón nhận thông báo số 429 của UBND tỉnh trong tháng 8/2014 đã kết luận: “Đồng ý về chủ trương, cho phép Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang (chủ đầu tư), được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng của Dự án Khu đô thị mới phía tây đường Lê Hồng Phong (Khu II) cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), đã được UBND tỉnh phê duyệt”. Đây là chính sách hết sức đúng đắn, kịp thời và rất phù hợp với tình hình thị trường bất động sản hiện nay. Qua đó sẽ tạo ra môi trường tốt về bất động sản, không chỉ cho riêng Công ty Hà Quang, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bất động sản khác trong toàn tỉnh Khánh Hoà.
Trong lúc tâm sự với ông, chúng tôi cảm nhận rõ mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án hơn nữa. Nhưng bỗng ông trầm hẳn khuôn mặt lại rồi nói thật nhỏ nhẹ: Thường thì những cái thất bại đã qua mình không muốn nghĩ đến nữa. Tuy nhiên, nếu nói đến tâm linh một chút và quay ngược lại thời gian, thì cuộc đời mình đã hai lần lẽ ra chết rồi (bị thương ở chiến trường và cái chết 5 giờ đồng hồ trong năm 2011), nhưng vẫn còn sống là rất may mắn. Bây giờ có tuổi rồi, mình chỉ thiết tha một tâm niệm rằng, hãy làm tất cả để 2 dự án này thành công, qua đó mới đem lợi ích thiết thực cho xã hội, cho cộng đồng, cho sự phát triển bền vững của địa phương mình đã chọn và cống hiến.
                                     Ông Hà Văn Hải ủng hộ Quỹ hoạt động tình nghĩa 
 
     Cùng với trăn trở với dự án, ông còn thực hiện những nghĩa cử cao đẹp đúng với bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Theo đó, ông vừa đóng góp vào các quỹ nghĩa tình đồng đội. Thông qua cuộc hội thảo “Doanh nhân Cựu chiến binh với môi trường kinh doanh thời kinh tế hội nhập” vừa qua, ông đã ủng hộ trên 500 triệu đồng, trong đó có 120 triệu đồng vào Quỹ vì Trường Sa thân yêu của tỉnh; 380 triệu đồng cho Quỹ vì CCB và người nghèo, cùng với nhiều chương trình tình nghĩa khác... Đại tá Trần Văn Hạnh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Khánh Hoà đã đến trụ sở Công ty của ông Hải thăm hỏi, cảm ơn và đánh giá cao tấm lòng nhân ái của thương binh Hà Văn Hải. Ông Nguyễn Xuân Thuỳ, Chủ tịch Hội doanh nhân CCB Khánh Hoà thì vui mừng cho biết: “Hội rất vui vì những đóng góp cho xã hội và cho Hội doanh nhân CCB của Tổng giám đốc Công ty Hà Quang Nha Trang, những đóng góp của ông thật giầu ý nghĩa, chúng tôi sẽ tiếp tục động viên nhau làm kinh tế giỏi, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của địa phương. Đồng thời ra sức xây dựng môi trường kinh doanh phù hợp, đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động nghĩa tình đồng đội và tri ân những hội viên đã có nhiều cống hiến trên mặt trận làm kinh tế giỏi”.

Tác giả bài viết: Công thi - PV. Báo CCB Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây